Ấn Độ chốt cấu hình tàu tuần tra đóng cho Việt Nam

Theo Economic Times, một đoàn đại biểu công nghiệp quốc phòng, gồm đại diện của các công ty vũ khí lớn của Ấn Độ sẽ tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar đến thăm Việt Nam trong đầu tháng 6 này.

Nguồn tin này cho biết, phái đoàn này có thể bao gồm trên 15 đại diện từ các công ty quốc phòng tư nhân như L&T, Tata và Reliance Defence, cùng các công ty sản xuất vũ khí nhà nước như Brahmos Aerospace.

Theo chuyên gia Ankur Gupta, thuộc công ty tư vấn toàn cầu Ernst and Young, những đề xuất như chốt cấu hình 4 tàu tuần tra của GRSE hay xuất khẩu tên lửa BrahMos cho Việt Nam sẽ là những công cụ đối ngoại quan trọng của New Delhi trong chuyến thăm này.

 Ấn Độ chốt cấu hình tàu tuần tra đóng cho Việt Nam  - Ảnh 1.

Tàu tuần tra lớp Car Nicobar, sản phẩm của GRSE

Tuy không tiết lộ thông tin cụ thể loại tàu được phía Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam nhưng nguồn tin cho biết, loại tàu tuần tra này dài khoảng 37 m, rộng 10 m, lượng giãn nước 140 tấn và có thân nhôm chuyên dụng. Chúng sẽ được sử dụng để tuần tra các vùng biển gần bờ.

"Việc bán ít nhất 4 tàu tuần tra là một phần trong gói tín dụng 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam", Đài truyền hình Ấn Độ NDTV dẫn lời chuẩn đô đốc AK Verma, chủ tịch kiêm giám đốc quản lý GRSE cho hay.

Trước khi nhà sản xuất GRSE tiết lộ về tiến độ thiết kế tàu tuần tra đóng cho Việt Nam, hồi đầu năm 2014, hãng đóng tàu Goa Shipyard đã giới thiệu mô hình tàu tuần tra biển (OPV) dài 75 m chuyên dành cho xuất khẩu tại triển lãm Defexpo 2014 ở New Delhi, Ấn Độ.

Theo một đại diện của hãng này, OPV mới được phát triển cho mục đích chính là xuất khẩu (truyền thông phương Tây dự đoán nhiều khả năng sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam) và được thiết kế dựa trên lớp tàu tuần tra dài 105 m Saryu hiện đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.

Thiết kế tàu tuần tra mới nhất của Goa Shipyard đạt chiều dài 75 m với đầy đủ kết cấu thiết kế bên trong. Tàu này có thể tham gia tuần tra, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện quyền hành pháp trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra, thiết kế phần đuôi tàu còn có một bãi đáp cho trực thăng nặng 5,5 tấn có thể cất, hạ cánh để hỗ trợ cho các hoạt động giám sát tầm xa.

Được lắp đặt 2 động cơ diesel, mỗi hệ thống chân vịt đẩy được điều khiển thông qua một hộp số và cung cấp cho con tàu khả năng đạt tốc độ cực đại 25 hải lý/h, tầm hoạt động 3.000 dặm. Tàu được trang bị một hệ thống quản lý thủy lực và một hệ thống đài chỉ huy tích hợp.

Về vũ khí trang bị, tàu tuần tra mới được lắp một ụ pháo 76 mm, 2 hệ thống pháo phòng thủ tầm gần 6 nòng 30 mm AK-630 ở trên nóc nhà chứa trực thăng, cùng một số tùy chọn lắp đặt vũ khí khác, bao gồm cả 8 tên lửa chống hạm lắp ngay sau tháp pháo.

 
 

 

Phân loại: